คราบหินปูน หรือคราบพลัคนั้นถือเป็นปัญหาทางช่องปากอย่างหนึ่งค่ะ โดยคราบหินปูนนั้นจะมีลักษณะเหมือนคราบเหนียวๆ ที่เกาะอยู่ตามผิวฟันและซอกฟัน ซึ่งเกิดขึ้นจากแบคทีเรียในช่องปากหลังจากที่เรากินอาหารต่างๆ เข้าไปค่ะ ซึ่งหากเราปล่อยไว้นานๆ คราบหินปูนเหล่านี้จะทำให้เราฟันผุและเกิดปัญหาโรคเหงือกได้ ซึ่งการแปรงฟันหรือบ้วนปากหลังจากกินอาหารก็สามารถกำจัดหินปูนไปได้บ้างบางส่วนค่ะ

5 อาหารช่วยลดคราบหินปูน ลดปัญหาฟันผุและกลิ่นปาก


     ถึงแม้ว่าการกินอาหารจะทำให้เกิด คราบหินปูน แต่อาหารบางชนิดกลับช่วยลดหินปูนได้ค่ะ แถมยังช่วยทำให้สุขภาพฟันของเราแข็งแรงขึ้นด้วย มาดูกันดีกว่าค่ะว่าอาหารชนิดไหนที่ช่วยลดคราบหินปูนในช่องปากของเราได้

อาหาร ลดหินปูน ฟันผุ กลิ่นปาก งา

1. งา

     ลองเคี้ยวงาคั่ว 1 ช้อนชาหลังกินอาหารเสร็จ โดยจะเป็นงาขาวหรืองาดำก็ได้ จากนั้นก็บ้วนปากให้สะอาด วิธีจะช่วยลดคราบหินปูนที่มาเกาะบนฟันของเราได้ค่ะ

อาหาร ลดหินปูน ฟันผุ กลิ่นปาก ส้ม

2. ส้ม

     ล้างส้มให้สะอาด ใช้ส่วนเปลือกส้มนำมาขัดบริเวณผิวของฟันดูค่ะ เพราะเปลือกส้มช่วยลดจุลินทรีย์ที่มาเกาะบนผิวฟันของเราได้ ทำให้ช่วยลดคราบหินปูนได้ค่ะ

5 อาหารช่วยลดคราบหินปูน ลดปัญหาฟันผุและกลิ่นปาก

3. แอปเปิ้ล สตรอเบอร์รี่ สับปะรด

     การกินแอปเปิ้ล สตรอเบอร์รี่ หรือแม้แต่สับปะรดหลังอาหาร นอกจากจะเป็นผลไม้ล้างปากได้ดีแล้ว ผลไม้เหล่านี้ยังช่วยลดคราบหินปูนได้ด้วยค่ะ เพราแอปเปิ้ล สตรอเบอร์รี่และสับปะรดจะทำหน้าที่ช่วยขัดฟันให้เราได้ ทำให้ช่วลดคราบหินปูนได้อีกทางค่ะ

อาหาร ลดหินปูน ฟันผุ กลิ่นปาก

4. บร็อคโคลี่

     บร็อคโคลี่คือผักที่จัดว่ามีกากใยค่อนข้างสูงค่ะ ซึ่งสิ่งนี้เองที่สามารถช่วยปกป้องฟันจากการสึกกร่อนได้ รวมถึงยังช่วยเคลือบผิวฟันไว้ได้อีกด้วย ทำให้ฟันของเราเกิดคราบหินปูนได้น้อยกว่าเดิมค่ะ นอกจากบร็อคโคลี่แล้ว เรายังสามารถกินแครอทก็ได้หรือผักที่มีกากใยสูงอื่นๆ ได้อีกค่ะ  

อาหาร ลดหินปูน ฟันผุ กลิ่นปาก หมากฝรั่ง

5. หมากฝรั่งสูตรไม่มีน้ำตาล

     หลังจากที่กินอาหารเสร็จเรียบร้อย สาวๆ บางคนอาจใช้การบ้วนปากด้วยน้ำสะอาด หรือแปรงฟัหลังอาหารทั้งเพื่อเป็นการลดกลิ่นปากและเพื่อกำจัดเศษอาหารที่ติดตามซอกฟัน วิธีการเหล่านี้สามารถช่วยลดการเกิดหินปูนในช่องปากได้ แต่หากสาวๆ ไม่สะดวกในการทำความสะอาดช่องปากด้วยวิธีดังกล่าวก็สามารถเลือกเคี้ยวหมากฝรั่งสูตรไม่มีน้ำตาลก็ได้เช่นกันค่ะบทความที่คุณอาจสนใจ


แนะนำ 5 ยาสีฟัน ลดหินปูน ลดกลิ่นปาก ฟันขาวสะอาด ไม่มีคราบเหลืองจากชา กาแฟ!!


ฟันขาววิ้ง! 4 ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน กลิ่นปาก ฟันเหลืองก็เอาอยู่!

Tags

ฟันขาว สุขภาพช่องปาก หินปูน อาหาร อาหารสุขภาพ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top