"เล็บ" ถือเป็นอวัยวะอย่างหนึ่งที่สำคัญมากเลยนะคะสาวๆ นอกจากจะให้ความสวยงามกับเราแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่สาวๆ ไม่ควรมองข้าม ดังนั้นการ "ดูแลเล็บ" จึงเป็นสิ่งสำคัญและควรดูแลเอาใจใส่ เพราะใครๆ ก็อยากมีเล็บสวยสุขภาพดีกันทั้งนั้น

หลายคนแอบสงสัยทำไม "เล็บ" ของเราถึงอ่อนแอจัง บางครั้งพฤติกรรมบางอย่างของเราเองนั่นแหละ ที่ทำลายเล็บโดยที่เราไม่รู้ตัว ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ได้นำ 7 วิธีดูแล "ถนอมเล็บ" ให้แข็งแรง สุขภาพดี น่าสัมผัสมาฝากสาวๆ กันค่ะ...

1. หยุดพฤติกรรมที่ทำลายเล็บ

สิ่งสำคัญง่ายๆ ที่เริ่มจากตัวเราเองคือการงด งัด แงะ แกะ กัด "เล็บ" นอกจากจะทำให้เล็บของเราเสียทรงแล้ว ยิ่งเฉพาะการกัดเล็บล่ะก็เสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรคที่มองไม่เห็นจากในซอกเล็บอย่างมาก อีกอย่างไม่ควรปล่อยให้เล็บยาวจนเกินไปนะคะ เสี่ยงต่อการหักได้ หากคุณเป็นคนชอบกัดเล็บ ขอให้ท่องไว้เสมอว่า "ห้ามทำ"!

2. อย่าล้างมือบ่อยๆ

บางคนคิดว่าการล้างมือบ่อยๆ ทำให้สะอาด หารู้ไม่ มันทำให้หน้าเล็บของเราขรุขระได้ แถมยังเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราในเล็บอีกด้วย นอกจากนั้นยังทำให้ผิวมือของเราแห้งด้วยนะสาวๆ ฉะนั้นล้างเฉพาะเวลาที่จำเป็นต้องล้างดีกว่าเนอะ

3. หมั่นบำรุงด้วยครีม

เพิ่มความชุ่มชื่นให้มือและเล็บ ด้วย "ผลิตภัณฑ์บำรุงมือและเล็บ" หรือ Hand Cream หมั่นทาเป็นประจำ ทาทุกครั้งหลังการล้างมือจะดีมากค่ะ เพราะป้องกันการฉีกและแห้งกร้านของผิวหนังบริเวณนิ้วมือนั่นเอง ข้อนี้สาวๆ ห้ามขี้เกียจทำนะ! เกิดมือเหี่ยวเล็บเปราะง่ายไม่รู้ด้วยน๊า...

4. สวมใส่ถุงมือ

สิ่งเล็กน้อยๆ ที่คุณไม่ควรมองข้ามคือ การสวมใส่ถุงมือเพื่อป้องกันไม่ให้สารเคมีต่างๆ เข้าไปทำร้ายเล็บและมือของเรา ไม่ว่าจะเป็น การล้างจาน การล้างห้องน้ำ หรือกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องสัมผัสสารเคมี

5. หลีกเลี่ยงการทำเล็บบ่อยๆ

ความสวยความงามกับผู้หญิงเป็นของคู่กันก็จริงอยู่ แต่ยิ่งสาวๆ ทำเล็บบ่อยๆ ก็เป็นการทำลายเล็บเหมือนกัน  ซึ่งการทาเล็บแบบธรรมดานอกจากจะทำให้เล็บเหลืองแล้ว การทำเล็บเจลที่เป็นที่นิยมของสาวๆ ก็ยังทำให้หน้าเล็บบางอีกด้วย เพราะเวลาล้างต้องถูกขูดออก นั่นแปลว่าหน้าเล็บของเราก็ถูกขูดออกไปด้วย พอเล็บยิ่งบางปัญหาต่อมาก็คือปัญหา "เล็บฉีก หักง่าย" นะจ๊ะสาวๆ

6. รับประทานอาหารบำรุงเล็บ

การรับประทานอาหารประเภท วิตามินบี ธาตุเหล็ก สังกะสี โปรตีน ก็ช่วยได้นะคะ เช่น ข้าวกล้อง ผักใบเขียว เนื้อสัตว์ ไข่แดง หรืออาหารทะเล เป็นต้น อีกตัวช่วยนึงก็คือ อาหารเสริม ซึ่งสมัยนี้มีอาหารเสริมมากมายที่ช่วยในเรื่องเล็บ ถือเป็นตัวช่วยอีกอย่างหนึ่งที่ดีทีเดียว

7. ทางลัดด้วยสปาเล็บ

สำหรับสาวใจร้อนก็สามารถหาตัวช่วยด้วยการเข้าร้านทำสปาเล็บได้จ้า ให้ช่างทำเล็บหรือผู้เชี่ยวชาญช่วยดูแลอีกทีก็ไม่เสียหาย ยุคนี้ร้านทำเล็บมีบริการสปาบำรุงเล็บเยอะแยะมากมายให้สาวๆ ได้เลือกใช้บริการนะ

ไม่มีอะไรยากเกินไปใช่ไหมคะคุณสาวๆ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มาบอกกันแล้ว ใครอยากมีเล็บที่แข็งแรง สุขภาพดี ก็ลองทำตามกันดูนะคะ. 

อ่านเพิ่มเติมเรื่องเล็บ

เปิด 10 ไอเดีย "ทาเล็บ" สีแดง สวยสะดุดตาทุกนิ้ว

Tags

ความงาม ดูแลเล็บ ถนอมเล็บ วิธีถนอมเล็บ เล็บ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top