ช่วงนี้อากาศเริ่มเปลี่ยนแปลงบ่อย อุณหภูมิที่เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวเดี๋ยวฝนตกทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทันจึงส่งผลให้ป่วยง่ายค่ะ โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ อย่างโรคไข้หวัดและโรคไข้หวัดใหญ่ ยิ่งในยิ่งในสาวๆ วัย 40 - 60+ ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนวัยหนุ่มสาว ร่างกายติดเชื้อได้ง่ายจึงอาจเสี่ยงเป็นโรคปอดบวมซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตค่ะ นพ.ปุณพงศ์ หาญศิริพันธุ์ โรงพยาบาลพญาไท 2 กล่าวว่า “โรคปอดบวมในผู้สูงอายุรุนแรงและน่ากลัวกว่าในวัยอื่นๆ โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันต่ำหรือมีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน โรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรัง หากมีภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เช่น การติดเชื้อในกระแสเลือด หรือระบบทางเดินหายใจล้มเหลวจะทำให้การรักษาเป็นไปได้อย่างยากลำบากและอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตเลยก็ได้ จากสถิติพบว่าผู้สูงอายุที่เสียชีวิตด้วยโรคนี้มีสูงถึง 50% เลยทีเดียว”

5 วิธี รับมืออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย สำหรับสาววัย 40+ 50+ 60+


     โรคปอดบวม เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อทางเดินหายใจไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสหรือเชื้อราก็ได้ มักเป็นอาการต่อเนื่องมาจากโรคไข้หวัดใหญ่ โดยปกติแล้วผู้ป่วยจะมีไข้สูง ไอมีเสมหะ คลื่นไส้อาเจียน เหนื่อยหอบแต่ในกลุ่มคนอายุ 40 - 60+ และผู้สูงอายุ อาจจะแสดงอาการไม่ชัดเจน อาจมีไข้และมีอาการซึมลงเท่านั้น จึงจำเป็นต้องสังเกตอาการเป็นพิเศษ เพราะหากไม่รีบรักษาหรือร่างกายไม่แข็งแรงอาจติดเชื้อแทรกซ้อนจนเป็นอันตรายได้ค่ะ และเพื่อเป็นการป้องกันไว้ดีกว่าแก้ เราจึงขอแนะนำ 5 วิธี รับมืออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย สำหรับสาววัย 40 - 60+ ดังนี้ค่ะ
 

5 วิธี รับมืออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย สำหรับสาววัย 40+ 50+ 60+

1. ดูแลร่างกายให้แข็งแรง 
     สร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้ร่างกายอ่อนแอด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ตามที่ร่างกายต้องการและดื่มน้ำให้ พอเพียง

5 วิธี รับมืออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย สำหรับสาววัย 40+ 50+ 60+

2. สวมใส่เสื้อผ้าที่หนาเพียงพอ
     โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืนที่มีอากาศหนาวเย็น เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ ในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวจัดต้องระวังอาจเกิดภาวะอุณหภูมิของร่างกายลดลง มากผิดปกติเนื่องจากผิวหนังของสาวๆ กลุ่มนี้เริ่มมีความไวของประสาทรับรู้อากาศที่หนาวเย็นลดลง ร่างกายจึงไม่สามารถตอบสนองด้วยการหนาวสั่นหรือการหดตัวของกล้ามเนื้อให้เกิดความอบอุ่นได้ดีเหมือนคนหนุ่มสาว

5 วิธี รับมืออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย สำหรับสาววัย 40+ 50+ 60+

3. ล้างมือเป็นประจำให้ติดเป็นนิสัย 
     โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นหวัด ให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสเชื้อ บริเวณจมูก ปาก ตา เนื่องจากเชื้อไข้หวัดใหญ่อาจปนเปื้อนอยู่ จะเป็นการแพร่กระจายเชื้อ

5 วิธี รับมืออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย สำหรับสาววัย 40+ 50+ 60+

4. อยู่ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก
     การอยู่ในฝูงชนที่แออัดจะทำให้เกิดการระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าที่ควร อาจรับเชื้อไวรัสไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่จากผู้อื่นได้ง่ายกว่าการอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก

5 วิธี รับมืออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย สำหรับสาววัย 40+ 50+ 60+

5. ฉีดวัคซีนเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน
     ควรฉีดวัคซีน เพื่อเป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้สามารถป้องกันโรคต่างๆ ได้ เช่น วัคซีนไข้หวัดใหญ่ วัคซีนปอดอักเสบ เป็นต้นบทความที่คุณอาจสนใจ


4 วิธีลดพุง สร้างหน้าท้องสวย สำหรับสาววัย 20-30-40-50 ปี

รวม 4 ท่าออกกำลังกาย ที่ผู้หญิงวัย 40 ขึ้นไปควรทำให้ได้ทุกอาทิตย์


ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

Tags

ดูแลร่างกาย สุขภาพ อายุ30 อายุ40 เทรนด์สุขภาพ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top