5 สูตรมาสก์หน้าด้วยผลไม้ สวยแบบ DIY ทำเองได้ที่บ้าน

    บางครั้งรังสียูวีและมลพิษรอบตัว ก็ทำให้ผิวบอบช้ำเกินกว่าจะฟื้นตัวทัน ทางที่เราสามารถช่วยผิวได้ก็คือการมาสก์หน้า เพื่อบำรุงอย่างล้ำลึกและผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกค่ะ ซึ่งสาวๆ สามารถทำเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องจ่ายแพง เพราะแต่ละสูตรนั้นหาได้จากในครัวของเราเอง สวยใสด้วยธรรมชาติอย่างแท้จริงเลยล่ะค่า 

    5 สูตรที่เรานำมาฝากนี้ มีนางเอกคือกรดที่ได้จากผลไม้ (Alpha hydroxy acids หรือ AHA) ซึ่งช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก ป้องกันรูขุมขนอุดตันได้เป็นอย่างดี จึงเผยผิวใสที่ดูกระจ่าง ปราศจากจุดด่างดำและปัญหาสิว สูตรไหนจะตอบโจทย์ผิวสาวๆ บ้าง มาดูกันเลยค่ะ

 

 

 

รูปภาพที่โพสต์โดย Hello Glow (@helloglowblog) เมื่อ

 

 1.  Lactic Acid Mask

    Lactic Acid เป็นกรดที่อ่อนโยน เหมาะสำหรับผิวอ่อนบางและป้องกันสิวอุดตันได้ดี พบได้ในนมสด โยเกิร์ต และผลไม้ ลองผสมน้ำเกรฟฟรุตคั้น 1/2 ลูก กับ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วยตวง แล้วมาสก์ทิ้งไว้ 10 นาทีก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยให้ผิวกระจ่างและป้องกันริ้วรอยได้ดีเลยค่ะ

 

 

 

รูปภาพที่โพสต์โดย Hello Glow (@helloglowblog) เมื่อ

 

2. Tartaric Acid Mask

    มีมากในองุ่นและกล้วย มีคุณสมบัติทำให้ผิวนุ่มเนียนและเรียบลื่นขึ้น สูตรง่ายๆ ก็คือนำกล้วยมาบดแล้วพอกหน้าได้เลย หรือสามารถเพิ่มส่วนผสมอื่นให้เหมาะกับผิวได้ดังนี้ค่ะ

    ผิวแห้ง เติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา และโยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ

    ผิวมัน เติมน้ำมะนาว 1 ช้อนชา

    ส่วนใครที่ชอบมาสก์ข้นๆ ลองเติมข้าวโอ๊ตลงไป 1 ช้อนโต๊ะจะทำให้มาสก์เกาะผิวดี และยังใช้เป็นสครับหน้าได้ด้วยค่ะ 

 

 

 

รูปภาพที่โพสต์โดย Hello Glow (@helloglowblog) เมื่อ

 

3. Citric Acid Mask

    ผลไม้รสเปรี้ยวคือแหล่งของซิทริก แอซิด เช่น เกรพฟรุตและมะนาว มีคุณสมบัติเด่นคือช่วยให้ผิวสว่างใส ลดเลือนจุดด่างดำต่างๆ ทำให้ผิวดูใสมีออร่ามากขึ้น แนะนำสูตรง่ายๆ ตามนี้เลยค่ะ

    นมหรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ (เลือกแบบไขมันเต็มไม่ต้องพร่องมันเนยนะคะ)

    น้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ

    หากใช้นมสด ให้ทิ้งส่วนผสมไว้สัก 1-2 ชั่วโมงจนข้นขึ้นแล้วค่อยนำมาใช้ แต่ถ้าใช้โยเกิร์ตก็สามารถนำมามาสก์ได้เลยค่ะ โดยทาให้ทั่วหน้าและลำคอ เว้นบริเวณรอบดวงตา ทิ้งไว้ 20 นาที เมื่อเริ่มแห้งจะรู้สึกตึงๆ ผิว จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำอุ่นแล้วบำรุงผิวตามปกติค่ะ

 

 

 

รูปภาพที่โพสต์โดย Hello Glow (@helloglowblog) เมื่อ

 

4. Malic Acid Mask

    กรดมาลิคมีข้อดีคือช่วยชะลอริ้วรอย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และลดการเกิดสิวได้ ซึ่งพบได้มากในแอปเปิ้ลค่ะ วิธีง่ายๆคือใช้ซอสแอปเปิ้ลแบบสำเร็จรูป (ไม่ผสมสารกันเสีย) หรือจะบดเองก็ได้ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับข้าวโอ๊ตปั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา และน้ำมะนาว 2 ช้อนชา มาสก์ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วตอนล้างออกก็นวดเบาๆ ไปด้วย จะช่วยให้เซลล์ที่ตายแล้วหลุดออก สัมผัสได้ถึงผิวที่นุ่มเด้ง และกระจ่างใสขึ้นค่ะ

 

 

 

รูปภาพที่โพสต์โดย Hello Glow (@helloglowblog) เมื่อ

 

5. Glycolic Acid Mask

    ถือเป็นหนึ่งในหลายๆ สารผลัดเซลล์ผิวที่มีประสิทธิภาพมาก ทำให้ผิวชุ่มชื่นและอิ่มน้ำขึ้น และยังทำให้สีผิวดูสม่ำเสมอกันอีกด้วยค่ะ นางเอกของสูตรนี้คือน้ำตาลและน้ำผึ้งผสมมะนาว โดยผสม น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี (ปั่นละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้งแท้ 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาวครึ่งลูก มาสก์ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่นค่ะ

 

     แต่ละสูตรแนะนำให้มาสก์สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง โดยแต่ละครั้งควรเว้นระยะห่างประมาณ 3 วัน เพื่อไม่เป็นการรบกวนผิวจนเกินไป และหมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำแม้อยู่ในที่ร่ม เท่านี้ผิวใสๆ ของเราก็จะสวยอ่อนเยาว์ไปอีกนานค่ะ 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

8 สูตรมาส์กหน้า ด้วยน้ำผึ้ง แก้ทุกปัญหาผิว สิว รอยแดงหายเกลี้ยง ด้วย 2 ส่วนผสม!

 

5 สูตร ลดรอยสิว ให้หน้าใส ทั้งง่ายและถูก! ทำบ่อยๆ รอยหายเกลี้ยง!

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

 

5 สูตรมาสก์หน้าด้วยผลไม้ สวยแบบ DIY ทำเองได้ที่บ้าน 5 สูตรมาสก์หน้าด้วยผลไม้ สวยแบบ DIY ทำเองได้ที่บ้าน 5 สูตรมาสก์หน้าด้วยผลไม้ สวยแบบ DIY ทำเองได้ที่บ้าน
 
Facebook Twitter Instagram

 

We are women’s best friend.  

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

COMMENT

บทความน่าสนใจอื่นๆ